3 phút để đọc

Chủ đề “tuổi 30 có nên bắt đầu lại”, mình thấy trên internet nhiều người hỏi câu này, có nhiều lý do như: công việc hiện tại không thỏa mãn, lựa chọn nghề nghiệp lúc học đại học chưa đúng, lương thấp, có đam mê mới, … Với những lý do như vậy, cộng thêm độ tuổi đã ngoài 30, bản thân sẽ tự hỏi: Có nên tiếp tục an toàn như hiện tại ? Hay học một chuyên ngành mới ! Hay khởi nghiệp ? Tuổi 30 bắt đầu lại có quá muộn ?. Bản thân mình cũng từng có suy nghĩ như thế nhiều lần.

Đây là một quyết định khó khăn và cần nhiều can đảm. Nhưng nếu bạn thật sự muốn thay đổi, thì câu hỏi này đã là một bắt đầu tốt rồi.

Vây câu trả lời cho các câu hỏi đại loại như như trên là gì?

Theo mình hoàn toàn có thể nếu bạn quyết tâm!

Rất nhiều người thành công đã chứng minh điều này hoàn toàn có thể. Họ làm chủ những kĩ năng tuyệt vời vào một độ tuổi bị cho là muộn sau một khoảng thời gian học tập, rèn luyện nghiêm túc. Khi Joseph Conrad trở thành một trong những nhà văn viết các tác phẩm bằng ngôn ngữ Anh thành công nhất năm 39 tuổi, ít người biết rằng cho tới tận năm 20 tuổi, ông vẫn không nói đươc một từ tiếng Anh nào. Joseph thay vào đó thông thạo tiếng Ba Lan và tiếng Pháp (do lớn lên tại Ba Lan, về sau ông di cư đến Anh). Khi bắt đầu sự nghiệp viết lách, chính Joseph Conrad cũng hoài nghi về khả năng giao tiếp với bạn đọc bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, việc là một người ngoại quốc lại mang đến những lợi thế cho nhà văn này. Văn phong tiếng Anh của ông luôn mang một phong cách độc đáo và mang tính biểu tượng.

Còn nhiều những gương điển hình khởi đầu muộn nhưng vẫn thành công, bạn có thể xem hình bên dưới: 30 tuổi có nên học chuyên ngành khác

Những ví dụ điển hình về những người bắt đầu học tập khi đã “có tuổi”. Bắt đầu học một thứ gì đó mới mẻ khi “có tuổi” là một ý tưởng rất tệ nếu bạn so sánh bản thân mình với những người trẻ tài năng khác. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, điểm mấu chốt nằm ở chỗ bắt đầu làm một điều sớm hơm không đồng nghĩa với việc kết quả mang lại sẽ tốt hơn lúc bạn “khởi động” muộn hơn sau này.

Lời kết:

Trả lời cho câu hỏi trên chỉ có thể  là bản thân mỗi người. Khi bạn đã đọc kết bài này mình nghĩ bạn cũng sẽ có câu trả lời giống như mình.

Mình có một lời khuyên cho chính mình (khi đọc lại bài này) và cho những ai đang đọc bài này: Không bao giờ tự hài lòng với bản thân và ngụy biện rằng mình đã “có tuổi” và bắt đầu lại lúc này là vô nghĩa, sẽ chẳng được gì!. Hãy quyết tâm đi theo đam mê mới của mình, bất kể độ tuổi.

Lấy câu nói đầy cảm hứng của nhà văn Mark Twain làm lời kết, “Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồn của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá.”

Theo Trí Thức Trẻ/Cafebiz

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được giữ bí mật. Các phần bắt buộc được đánh dấu *

Đang tải...