Stardew Valley được lấy cảm hứng từ loạt trò chơi Harvest Moon (giờ gọi là Story of Seasons). Cách chơi của Stardew Valley vô cùng quen thuộc với các game thủ từng chơi qua các game nông trại. Tuy vậy, khi mới chơi vẫn sẽ có một số bỡ ngỡ bởi hệ thống điều khiển ngày và đêm độc đáo của game. Do vậy, trước khi chơi, hãy đọc qua một số gợi ý nho nhỏ bên dưới để có thể chơi game đỡ tốn sức hơn.

Chọn loại nông trại một cách thông minh

Những mẹo hay khi chơi Stardew Valley

Người chơi có thể chọn bản đồ mở rộng thông thường khi khởi động game, nhưng một số bản đồ khác cho phép bạn câu cá hoặc tranh luận về việc làm nông. Nếu đây là lần đầu tiên bạn chơi, xây dựng nông trại tiêu chuẩn là lựa chọn tốt và cân bằng nhất để giúp bạn vạch ra định hướng tiếp theo cho lộ trình của mình xuyên suốt tựa game.

Với lựa chọn là trang trại ven sông, từ cái tên bạn cũng có thể mường tượng ra, phần lớn ở đó là nước. Điều này làm giảm đi khả năng canh tác của bạn, nhưng bù lại, bạn có thể tìm cách để bắt hết cá trong sông và hồ, nếu không bạn sẽ phải tự đi bộ đến thị trấn để mua nó. Đừng quên có cả cua nữa nhé, một trong hai đều có thể được tìm thấy.

Với các nông trại trong rừng, bạn có nhiều cơ hội trong việc tìm kiếm thức ăn cũng như thu thập các gốc cây để lấy gỗ cứng. Một số trang trại trên đỉnh đồi cho bạn biết được nơi các mỏ đá hình thành và bạn có thể khai thác những tài nguyên trong đó. Nhưng những trang trại như vậy lại sản sinh ra lũ quái vật chuyên đi ăn cắp sản vật mà bạn kiếm được tại sân sau của khu nông trại. Do vậy, hay hết sức cẩn thận, đừng mạo hiểm.

Bật ngay chế độ “Always Show Tool Hit Location”.

Những mẹo hay khi chơi Stardew Valley

Cách điều khiển của game kết hợp cả bàn phím và chuột, với di chuyển bằng 4 phím WASD thông thường và tương tác bằng click chuột. Nghe thì đơn giản, nhưng đến khi tự dưng bạn không hiểu vì sao bạn nhấn đằng đông mà nhân vật ‘phập’ một phát đi béng một cây giống mới trồng ở đằng tây thì bạn mới thấy vấn đề của nó. Nhấn chọn ‘Always Show Tool Hit Location’ ở mục Settings sẽ hiện một hình vuông màu đỏ cho thấy vùng chọn của bạn.

Một thứ cần chú ý khi đánh nhau, đó là khi nhấn 1 trong 8 ô vuông xung quanh thì vũ khí sẽ chém về hướng bạn chọn, nhưng nếu bấm xa đi một tí, thì nhân vật sẽ chém về hướng đối diện của mình.

Với công cụ hữu dụng này, bạn có thể hiểu được bạn đã đi sai hay làm sai ở điểm gì. Và nhờ nó, bạn có thể học hỏi được việc kiểm soát người nông dân của bạn một cách chính xác. Đây thực sự là một công cụ rất có ích cho người mới chơi. Khi đã quen, bạn có thể bỏ đi tùy chọn này.

Xem tivi mỗi sáng

Những mẹo hay khi chơi Stardew Valley

Nếu bạn không thích xem TV mỗi sáng, bạn có thể bỏ qua, thế nhưng tại sao chúng ta lại không thử coi và chuyển một vài kênh, bởi trong khi bạn đọc nội dung, tựa game sẽ ngưng lại (không mất thời gian trong game). Lợi ích của việc xem TV này là không hề nhỏ chút nào, bao gồm 3 lợi ích:

Thứ nhất, Ví dụ như khi bạn xem thời tiết, bạn có thể biết mình nên làm gì vào ngày hôm sau. Với nhiều người, điều này có vẻ không hữu ích ngay lập tức, nhưng nếu chăm chỉ xem nó thường xuyên bạn có thể sắp xếp mọi thứ để phù hợp với thời tiết ngày hôm đó.

The Fortune Teller” – cây chỉ thị may mắn, cũng sẽ là thứ bạn xem là không quan trọng, vì ban đầu sẽ ít ai hiểu được mục đích của nó, nhưng sẽ là thứ có thể định hình kế hoạch của bạn trong ngày. Độ may mắn mà cây chỉ thị hiển thị sẽ cho bạn biết ngày của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các sự kiện ngẫu nhiên khác trong game. Bất kể hành động nào mà bạn làm trong ngày có độ may mắn cao sẽ gia tăng năng suất, chất lượng, ví dụ như khả năng lụm, hoặc khai thác được đồ hiếm, câu được cá to, … do đó giúp bạn bán được nhiều tiền hơn.

Ngoài ra, trong game cũng có 2 chương trình rất hữu ích cho bạn. Queen of Sauce dạy bạn các nấu ăn mỗi tuần một lần giúp tăng thêm kĩ năng cho bạn. Mặt khác, Livin’ Off The Land giống như một cuốn từ điển về nơi mà bạn sống với đầy đủ các thông tin chi tiết mà bạn có thể tra cứu khi cần thiết như mùa nào thích hợp để săn bắt cá và săn ở đâu là phù hợp.

Tìm sâu, hay giun đất gì đấy

Những mẹo hay khi chơi Stardew Valley

Môi trường của Stardew Valley rất đẹp và nhiều hiệu ứng đầy màu sắc nên có lẽ phải mất vài ngày game thủ mới bắt đầu để ý tới những con gì đó dài dài trồi lên trên các mặt đất trong nông trại, rừng và thị trấn. Hãy để ý đến chúng, vì nó không phải là những con sâu thông thường, khi bạn đào chúng lên bằng cuốc, chắc chắn sẽ luôn có vật phẩm, trong đó có những quyển sách, rất quan trọng để làm nhiệm vụ, cuốn sách còn có những gợi ý hay khi đọc. Ngoài sách, ta có thể tìm thấy các món đồ báo vật để tặng cho bảo tàng và thậm chí có thể tìm thấy một nguyên liệu ban đầu khá khó kiếm là đất sét.

Thế nhưng, những con sâu (giun) đó sẽ không xuất hiện thường xuyên. Hãy đảm bảo bạn xem TV mỗi sáng, để biết ngày nào có mưa, vì những ngày đó bạn có cơ may tìm được chúng thường xuyên hơn.

Đi ngủ đúng giờ

Những mẹo hay khi chơi Stardew Valley

Nếu bạn thức quá khuya trong game, thì bạn sẽ mất nhiều năng lượng và lâm vào trạng thái uể oải vào ngày hôm sau. Điều này làm giảm năng suất làm việc của bạn và khiến cho mọi việc trở nên tệ hại hơn. Và chỉ có cách ngủ ‘sớm’ và ‘đủ giấc’ như một con người mới có thể giúp bạn đạt được trạng thái tốt nhất.

Do vậy, dù có phải làm bất cứ điều gì như lên rừng hay đào mỏ, thay phân bố thời gian hợp lý để có thể về nhà và có được một giấc ngủ ‘chất lượng’ cho ngày tiếp theo.

Hãy sửa cây cầu qua sông sớm nhất có thể.

Những mẹo hay khi chơi Stardew Valley

Lúc bắt đầu trò chơi, có một cây cầu gỗ bắc qua sông bị hỏng cần 300 gỗ để sửa lại. Khi mới chơi, bạn không có bao nhiêu gỗ, rìu thì chặt đến 10-15 nhát mới đổ một cây nên chuyện thu thập 300 miếng gỗ để sửa chiếc cầu này nghe cực không tưởng.

Nhiều game thủ, trong đó có mình, chần chừ mãi đến hơn nửa mùa hè mới sửa chiếc cầu này, và đây là sai lầm. Khi sửa được cầu, trên đó có thể bắt những con Sea Cucumber dễ hơn, mà nó còn cung cấp một lượng sản vật khá tốt và được giá như san hônhím biển. Vào mùa hè, những chiếc Rainbow Shell có giá đến 1500g/cái, vô cùng hữu dụng cho những nông dân nghèo nhỉ.

Xây dựng tháp Silotrước khi cắt cỏ

Những mẹo hay khi chơi Stardew Valley

Khi bắt đầu trang trại, sân vườn sẽ có đầy cỏ, và lúc đó điều bạn nghĩ đầu tiên sẽ là dọn dẹp hết số cỏ đó. Nhưng hãy khoan. Khi bạn cắt cỏ với lựa hái, bạn sẽ thu thập được rơm, và đó là thứ rất hữu ích cho việc nuôi động vật. Vấn đề là, bạn phải có một tháp silo mới có thể thu thập được rợm. Với chỉ 100 vàng, 100 đá, 10 đất set và 05 thanh đồng, bạn đã có thể xây dựng được tháp silo với công dụng rất lớn để trữ rơm cho mùa đông sắp đến.

Mang thức ăn xuống mỏ

Những mẹo hay khi chơi Stardew Valley

Đồ ăn vào thời kỳ đầu là một thứ xa xỉ phẩm vì bạn sẽ chả có nhà bếp, và những nguyên liệu để làm thức ăn thích hợp để đem bán hoặc tặng hơn. Nhưng nó là thứ tối quan trọng khi khai thác mỏ vì bạn cần đồ hồi máu. Một công thức khá dễ làm là Field Snack, có ngay sau khi lên cấp kỹ năng đi rừng. Nếu có tiền, 1 chiếc bánh mì với giá 150g cũng có thể cứu bạn khỏi bị mất những thành quả đã đạt được đấy.

Giỏ cua (Crab Pot) là thứ rất hữu ích

Những mẹo hay khi chơi Stardew Valley

Giỏ của là vật phẩm mà khi bạn đặt nó dưới nước ở ngoài biển, đi kèm với mòi nhử, thì ngày hôm sau quay trở lại, bạn có thể thu thập được những thứ rất giá trị. Tuy nhiên bạn phải lên được cấp 3 về mặt câu cá thì mới có thể tự làm hoặc mua giỏ cua này.

Với công dụng tuyệt vời như vậy, chắc chắn những giỏ cua này sẽ không rẻ, nhưng nếu bạn có thể đầu tư, giá trị mà nó mang lại sẽ cực kì lớn. Chúng không bao giờ hư hỏng và xuống cấp, và chừng nào ban vẫn còn để mồi trong đó, giỏ cua sẽ là thứ đại diện cho nguồn thu nhập bất tận mỗi ngày.

Hơn nữa, sử dụng đơn thuần một giỏ cua sẽ giúp bạn hoàn thành được gói giỏ cua tại trung tâm cộng đồng, trong đó bạn sẽ nhận được 3 giỏ cua nữa. Nhìn chung, toàn bộ quá trình này thực sự chậm ở bước đầu tiên, thế nhưng bạn có thể tăng tốc thêm cho chúng nếu bạn hoàn thành ‘Trapper Profression’ ở skill câu cá cấp độ 5. Nhờ nó mà bạn có thể giảm thiểu chi phí làm giỏ cua từ 40 gỗ 3 thanh sắt xuống còn 25 gỗ và 2 thanh đồng – một chi phí được giảm thiểu đáng kể.

Về cơ bản, việc bắt đầu với giỏ cua trông có vẻ là một thứ đắt đỏ, nhưng nếu được duy trì liên tục, bạn sẽ có được mọi nguồn thu nhập vô hạn. Quá tuyệt dó chứ?

Nâng cấp việc tưới nước là điều quan trọng

Những mẹo hay khi chơi Stardew Valley

Việc tưới nước trong khu vườn thực sự luôn là điều thường xuyên bạn phải làm, và do đó, khi khu vườn mở rộng, nâng cấp hệ thống tưới nước luôn là diều tiên quyết. Một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra rằng, bạn đang tốn nhiều thời gian vào việc tưới nước mỗi buổi sáng, và kể có các vòi phun nước, chúng cũng sẽ rất chậm chạp. Do vậy nâng cấp hệ thống tưới nước sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và một lượng nước quý giá.

Thế nhưng việc nâng cấp cần tối thiểu 2 ngày, và trong 2 ngày đó cả trang trại sẽ không có nước. Do vậy nếu muôn nâng cấp hệ thống, hãy chú ý đến các bản tin dự báo thời tiết, vì biết đâu ‘ông trời’ hôm đó sẽ giúp bạn tưới nước cho cây thì sao. Hãy xem dự báo thời tiết, nếu ngày mai có mưa, ngay lập tức mang bình tưới ra thợ rèn Clint, vì chỉ cần đến sáng ngày mốt là bạn sẽ có lại bình tưới (tương tự với hệ thống tưới). Từ đó, bạn sẽ chẳng còn bỏ lở việc tưới nước cho trang trại của mình nữa.

Xây nhà kính trước mùa đông đầu tiên

Những mẹo hay khi chơi Stardew Valley

Chúng ta thường ít để ý đến các mùa mà để nó trôi qua, do vậy cũng chẳng ai lên Trung Tâm Cộng Đồng để tiến hành nâng cấp. Do vậy bạn có thể sẽ bỏ lỡ việc nâng cấp nhà kính cho mùa đông – thứ sẽ giúp cho bạn vẫn có được hoa trái trong mùa đông lạnh lẽo. Nhờ đó mà bạn có thể đi tìm sâu (giun) để kiếm thêm thu nhập cho mình.

Với nhà kính mà bạn đã nâng cấp, cộng thêm với việc lên kế hoạch để trồng các loại cây thường, các loại cây sao vàng, và hệ thống tưới nước như đã đề cập ở trên, bạn có thể đi mỏ suốt mùa đông mà không phải lo đến khu vườn của mình có hoạt động tốt hay không. Đừng để nguồn thu nhập từ cây trồng của bạn chấm dứt sau mua thu và trở lại vào mùa xuân năm sau.

Đừng quên sinh nhật của nhà hàng xóm

Những mẹo hay khi chơi Stardew Valley

Vì là một xã hội thu nhỏ, nên nếu bạn chăm chỉ nói chuyện với hàng xóm ít nhất mỗi ngày 1 lần, tình hàng xóm láng tiền sẽ tăng từ từ mỗi ngày. Nắm bắt được cơ hội đó, hay biết cách tặng quà cho người hàng xóm vào một dịp nào đó thật đặc biệt bởi đó là cách tốt nhất và nhanh nhất để chiếm được cảm tình của họ. hay nhớ mua lịch ở cửa hàng Pierre hoặc tự dùng lịch của bạn để nhớ được ngày sinh của hàng xóm. Các nhân vật phụ sẽ đánh giá cao chất lượng của món và bạn tặng.

Lưu ý về việc xây dựng chuồng gà-bò

Những mẹo hay khi chơi Stardew Valley

Hãy làm phép toán, chuồng gà mất đến 4000g, một con gà có giá 800g, thời gian đầu khi bạn chưa có cỏ mọc tự nhiên hay hạt giống cỏ, bạn phải mất đến 50g/ngày cho nó. Nhưng giá bán của một quả trứng chỉ có 40g, 50-60g khi tăng dần tim lên hoặc 75g nếu đẻ trứng lớn. Tính đi tính lại, thời gian đầu của game đây là một đầu tư không có lãi. Chừng đó tiền bạn có thể dùng để từ từ nâng cấp nhà.

Chăn nuôi chỉ nên để sau này khi bạn có vốn từ trồng cây. Và khi bạn bắt đầu, hãy nhớ một quy tắc quan trọng là luôn luôn xây tháp đựng cỏ Silo trước khi xây chuồng (như đã nói bên trên. Nếu không có nơi đựng cỏ, những bụi cỏ trên nông trại sẽ biến mất khi bị cắt, một sự lãng phí. Sắp đặt vị trí cho các tòa nhà này cũng là một vấn đề hóc búa nên hãy dành thời gian suy nghĩ, dục tốc bất đạt.

Tăng tốc

Khi bạn đã chơi được một thời gian đủ lâu, bạn sẽ thấy công việc nhà của bạn đầy lên nhanh chóng. Ngay cả khi bạn đã tự động hóa được cả trang trại với vòi phun nước, thì bạn lại thấy mình sẽ nhanh chóng bộn bề với những công việc khác.

Do vậy bạn phải tìm nhiều cách để thực hiện công việc một cách nhanh nhất có thể. Ví dụ, hệ thống xe đẩy trong mỏ nếu bị hư có thể dễ dàng được sửa chữa bằng cách hoàn thành các gói phòng nồi hơi với một số sản vật va quặng từ các mỏ. Muốn di chuyển nhanh hơn, bạn có thể sử dụng coffee do bạn mua với 300g, nhưng tốt hơn hết là bạn nên tự trồng. Với chỉ một ly cà phê, tốc độ của bạn trong game sẽ nhanh hơn, kể cả con ngựa của bạn cũng vậy.

Trên đây chỉ là một vài lưu ý nhỏ giúp các bạn chơi game đỡ tốn sức hơn

Sofsog.com chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được giữ bí mật. Các phần bắt buộc được đánh dấu *

Đang tải...