Index, Indexing hay Index bài viết lên Google là một Thuật ngữ SEO rất quen thuộc đối với những người làm web. Và có lẽ, đây cũng là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong giới SEO. Tuy nhiên, liệu chúng ta có thực sư hiểu index là gì cũng như sự khác biệt về việc index của các công cụ tìm kiếm, nhất là Google để có thể lập một kế hoạch SEO một cách hiệu quả? Trước tiên, hãy cùng đi vào tìm hiểu về khái niệm Index là gì?

Khái niệm Index

Index hay còn gọi là Indexing (tạm dịch là lập chỉ mục) là một thuật ngữ SEO quan trọng, mô tả quá trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm đối với những trang web trên internet, sau đó đánh giá và lưu chúng lại trong cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm (quá trình indexing).

Sofsog.com-huong dan cach index bai viet len google nhanh nhat

Để khi người dùng tìm kiếm một nội dung có trong trang web, cơ sở dữ liệu sẽ trích xuất và trả về những dữ liệu của website mà công cụ tìm kiếm đã lập chỉ mục. Index trang web là một công việc quan trọng đối với bất kỳ website nào.

Vì chỉ khi được các công cụ tìm kiếm index dữ liệu, các thông tin trên trang web mới được người dùng mạng tìm thấy trên công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, không phải bất cứ cập nhật nào tại website cũng được công cụ tìm kiếm index ngay, nhất là đối với các website mới. Có khi phải mất hàng tuần website mới được index nếu không sử dụng các công cụ hỗ trợ index khác.

Nếu điều này xảy ra đối với các trang tin, trang báo điện tử thì đây thực sự là một tổn thất to lớn đối với website và doanh nghiệp.

Vì vậy, việc nắm được index là gì và phương pháp gia tăng tốc độ Index đối với website là điều mà bất cứ nhà đầu tư SEO nào cũng cần phải quan tâm.

Hướng dẫn Index bài viết mới nhanh chóng

Cách 1: làm thủ công từng bài

Cách này dùng trong trường hợp lâu lâu bạn viết 1 bài mới và muôn Index bài viết lên Google nhanh

  1. Copy URL (địa chỉ)  bài viết mới mà bạn muốn index
  2. Truy cập https://www.google.com/webmasters/tools/submit-url
  3. Paste URL, xử lý ô Catcha và bấm Submit

Cách 2: Ping sitemap

  1. Đưa URL bài viết mới vào sitemap.xml
  2. Copy URL của file sitemap; Ví dụ: https://sofsog.com/sitemap.xml
  3. Gõ địa chỉ sau trên trình duyệt: http://google.com.vn/ping?sitemap=\[URL\_SITEMAP] Ví du: http://google.com.vn/ping?sitemap=https://sofsog.com/sitemap.xml  Hoặc truy cập http://sitemap.vn và nhập URL của sitemap bên trên

Cách 3: Ping URL

Cách này bạn làm trong trường hợp muốn Index nhiều URL một lần

  1. Tập hợp danh sách các URL cần thông báo (index) với công cụ tìm kiếm.
  2. Truy cập vào Pingfarm.com
  3. Paste các URL vào (mỗi URL là một dòng), rồi bấm Ping.

Chỉ cần bạn áp dụng  1 trong những cách nêu trên, bài viết của bạn sẽ được Google Index nhanh chóng, giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy và truy cập vào website của bạn.

Cách kiểm tra dữ liệu đã được Google index

Bạn có thể kiểm tra xem liệu Google đã index bao nhiêu trang trên website của mình thông qua phương pháp sau: Truy cập Google Search Gõ vào thanh tìm kiếm của Google Search cú pháp: site:(domain của website)

Ví dụ: nếu muốn tìm kiếm các bài mà sofsog.com đã được Google index trên Google Search,chúng ta cần gõ: “site:sofsog.com” Index - Google Index

Nếu kết quả trả về rỗng thì có nghĩa là website chưa được Google index hoặc website đã chặn bot của Google.

Còn muốn kiểm tra một bài viết cụ thể nào đó có được google Index chưa, cách nhanh nhất là copy và paste nguyên đường link của bài viết muốn kiểm tra vào thanh tìm kiếm của Google Search.

Xem thêm chủ đề: SEO

Lời kết

Trong bài viết chúng ta đã tìm hiểu cơ bản về index và cách để index nhanh. Tuy nhiên, để Index nói riêng và SEO nói chung được tốt hơn, thì cái quan trọng vẫn là nội dung từng bài viết của bạn, nội dung phải hấp dẫn, có giá trị với người đọc. Khi đó bạn share bài viết lên các mạng xã hội phổ biến được mọi người like và share nhiều nữa, thì bài viết sẽ tự động được google Index thôi.

Chúc các bạn thành công.

Nguồn: dautuseo.com, inet.edu.vn

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được giữ bí mật. Các phần bắt buộc được đánh dấu *

Đang tải...