Ai sẽ là người thành công. Trên diễn đàn Quora, khi được hỏi “Có bao nhiêu sinh viên tốt nghiệp Harvard ngày nay đang đi lật burger hay làm tài xế?”, chàng trai Augustin Kennady, từng học tại một trường danh giá khác là đại học Columbia, đã có một câu trả lời vô cùng bất ngờ.

Mặc dù không trả lời chính xác con số, qua những ví dụ từ các người bạn thân của mình, anh đã mang lại cho rất nhiều người đọc một bài học về công việc vô cùng quý giá. Dưới đây là phần trả lời trả của anh.

“Tôi từng theo học ở một trường thuộc Liên đoàn Ivy [nhóm 8 đại học tư thục ưu tú và danh tiếng nhất nước Mỹ, bao gồm Harvard, Columbia, Yale…], tôi cũng có một vài đứa bạn học Harvard và Princeton cùng một số người bạn khác mà tôi kết thân khi học Columbia.

Tôi có thể nói với các bạn rằng, trong số họ, một người đang đi lật bánh burger và một người đang lái “xe”.

Thực ra, cậu lật bánh burger đã quyết định chuyển đến bang Oregon và mở một cửa hàng bán burger bò rừng trên chiếc xe tải. Chẳng có gì nhầm lần ở đây cả – anh chàng này lật bánh burger để kiếm sống và anh ta có một chiếc bằng đại học danh giá nhất thế giới. Cậu ấy cực kỳ hạnh phúc và cũng kiếm được kha khá tiền.

Anh chàng “tài xế” thực tế là một người chạy Uber. Cậu ấy chạy Uber như một cách để trả nợ cho chiếc Mercedes của mình…Cậu thực sự muốn sở hữu một chiếc Mercedes dòng cao cấp S-Class, và cậu nghĩ rằng lái Uber là một công việc việc tuyệt vời để có tiền mua xe.

Thời gian rảnh của mình, cậu ấy đi lập trình “dạo”. Uber, cậu ấy nói, cho cậu ấy cơ hội – dẫn lời của cậu – để “tái kết nối với nhân loại”.

 Có bao nhiêu cử nhân Harvard hiện đang chạy Uber hay lật burger: Câu trả lời thấm thía của anh chàng này đã khiến nhiều người phải suy nghĩ lại công việc mình đang làm! - Ảnh 1.

Bạn thấy đấy, vấn đề không phải là công việc gì mà quan trọng là người nào và lý do là gì. Nếu bạn muốn hạ thấp một nghề nghiệp nào đấy, được thôi…nhưng tôi nghĩ bạn sẽ thấy rằng hầu hết những người đã học những trường danh giá như thế đã quyết định – ở một mức độ nào đó – làm chủ số phận của mình.

Để tôi kể cho bạn nghe về một người bạn khác đến từ những trường “đẳng cấp” này mà tôi biết. Cô tốt nghiệp và đi làm tại một công ty vô cùng danh giá. Bạn biết đấy, kiểu như những công ty mà “ai ai cũng mơ ước đến”.

Cô ấy kiếm được chừng 4.5 tỷ mỗi năm (200K USD). Cô ấy được rất nhiều đồng nghiệp kính trọng, và thực tế, đang trải bước trên con đường sự nghiệp để lên quản lý cấp cao tại một trong những 500 công ty lớn nhất nước Mỹ từ giờ đến tầm 40 tuổi.

Cô đã từng cố tự sát vào năm ngoái sau khi trải nghiệm cuộc sống mà cô gọi là “trống rỗng và không có hy vọng”.

 Vậy để tôi hỏi bạn. Bạn nghĩ ai sẽ là người “thành công” hơn trong sự nghiệp của đời mình? Một thanh niên lật bánh burger trong chiếc xe tải bán đồ ăn vô tư lự nhưng chắc chắc không giàu hay một chuyên gia tài chính đầy quyền lực, ngồi trên toà cao ốc.

Xem thêm: Phong cách sống

Hãy nghiêm túc nghĩ về 2 từ “thành công” có ý nghĩa gì với bạn, bởi vì tôi cam đoan với bạn rằng “thành công” – kể cả thành công trong sự nghiệp – không hề giống những gì mà giới truyền thông tô vẽ đâu. Thực sự tất cả chỉ là do cách bạn suy nghĩ thế nào thôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được giữ bí mật. Các phần bắt buộc được đánh dấu *

Đang tải...