Final fantasy VIII-Toàn tập-Việt ngữ-Sửa lỗi-Hướng dẫn

Final fantasy VIII là một trong những game gắn bó với tuổi thơ của mình, mình không bao giờ quên những khoảnh khắc đáng nhớ khi chơi game này trong suốt cuộc đời này.

Bài viết Final fantasy VIII toàn tập này mình xin phép tổng hợp lại, để ở đây, mục đích là lưu trữ. Mỗi lần nhìn lại nó là một thời tuổi thơ lại ùa về. Các nguồn tư liệu, bài viết mình tổng hợp nhiều chỗ, trong đó chủ yếu là của bạn Asm65816 (diễn đàn gamevn) blog là gokuraku-shujo.blogspot.com.

Mình sẽ để này viết ở chế độ công khai, để bạn nào có cùng thời, cùng tuổi thơ, cùng yêu game này có chỗ để ôn lại tuổi thơ. Nếu các tác giả của các nguồn mình lấy về không đồng ý, các bạn hãy để lại comment bên dưới, mình sẽ để nội dung của bạn thành riêng tư (chỉ một mình mình có thể xem).

Trước khi bắt đầu, mình xin cám ơn các tác giả đã bỏ công sức để làm nên những nội dung hay và ý nghĩa như vậy, ít nhất là đối với bản thân mình. Ok, giờ bắt đầu nào:

Phần 1: KHÁI QUÁT VỀ FINAL FANTASY VIII

A. GIỚI THIỆU:

Final Fantasy VIII (ファイナルファンタジーVIII, gọi tắt là FFVIII hay FF8) là một game RPG trong đại gia đình Final Fantasy do Square Soft (hiện nay là Square Enix) phát hành. Tác phẩm này là phiên bản thứ 8 trong series Final Fantasy và được phát hành lần đầu tiên trên hệ máy PlayStation vào ngày 11 tháng 2 năm 1999. Tính tới thời điểm hiện tại, FF8 đã bán được 369 vạn bản trên toàn Nhật Bản, chiếm vị trí thứ 21 trong bảng xếp hạng những game bán chạy nhất của máy PS. Sau đó, vào ngày 3 tháng 10 năm 1999, FF8 được sửa một số lỗi và được phát hành trên PC. Từ ngày 24 tháng 9 năm 2009 trở đi, game còn được phát hành trên Game Archives để người chơi có thể tải về chơi trên máy PSP, PS3.

Logo final fantasy VIII-Sofsog.com

Logo của FF8 có hình hai nhân vật chính Squall và Rinoa, được thiết kế giản dị nhưng sâu lắng, nêu bật được chủ đề chính của game 
Thu được thành công từ mặt kinh doanh của Final Fantasy VII, phiên bản đầu tiên trong dòng game FF trên PlayStation, FF8 được dự toán ngân sách nhiều gấp đôi phiên bản trước, dàn staff lên đến con số 200 người và liên đới đến cả Hollywood.

FF8 sử dụng hệ thống tùy chỉnh nhân vật mới lạ, lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử dòng FF và cũng là một trong những game đầu tiên trên hệ máy PS có những cảnh movie hoa lệ cùng âm thanh của dàn nhạc sống. Đây cũng là game đầu tiên trong dòng FF có bài hát chủ đề. Bài hát này (Eyes on me) đã chiếm vị trí đầu bảng 2 tuần liền trên bảng xếp hạng âm nhạc Tây phương. FF8 là game khiến cả Thế giới biết đến cái tên “Final Fantasy” và để lại nhiều ảnh hưởng cho các phiên bản sau này trong series. FF8 đã nhận được giải thưởng game Nhật Bản lần thứ 4.
Trước và ngay sau khi được phát hành, FF8 được quảng bá nhiều trên truyền hình và chiếm thời lượng chưa từng thấy với những cảnh nhân viên văn phòng trước khi viết báo cáo đều chơi FF8. Vì vậy phiên bản này trở nên nổi tiếng trong giới nghệ sĩ thường xuất hiện trên truyền hình tại Nhật. FF8 cũng xuất hiện thoáng qua trong bộ phim Charlie’s Angels.

B. NỘI DUNG:

Squall Leohart, nhân vật chính của game và là học sinh ở Balamb Garden, nơi đào tạo ra các thế hệ binh sĩ, lính đánh thuê tinh anh. Sau buổi tốt nghiệp, Squall trở thành thành viên của SeeD, một lực lượng chiến đấu đặc biệt của Balamb Garden.

Trong buổi dạ hội mừng các SeeD mới tốt nghiệp, Squall gặp được Rinoa Heartily, người sau này trở thành đối tác của Garden và thuê mướn SeeD. Cuộc gặp gỡ với Rinoa cùng những người bạn đồng hành trên đường làm nhiệm vụ đã khiến Squall dần thay đổi tính cách lạnh lùng, tự kỷ của mình. Và rồi định mệnh đã khiến Squall gặp Laguna Loire ở thế giới trong mơ. Từ đó Squall bị cuốn vào cuộc chiến chống lại Ma nữ ở thế giới tương lai…

C. GAMEPLAY:

FF8 là phiên bản đầu tiên sử dụng hệ thống “Junction” để tăng chỉ số cho nhân vật. Các phiên bản trước đó thì dùng hệ thống trang bị vũ khí hay áo giáp để tăng chỉ số, còn Junction trong FF8 là hệ thống đặc biệt, trang bị thú triệu hồi (G.F) và ma pháp để tăng chỉ số. Trong FF8, mức level của địch tăng dần theo level của nhân vật nên có thể hoàn thành game dễ dàng với nhân vật level thấp, một điểm khác biệt so với các phiên bản còn lại trong series. Ngoài ra trong FF8 còn tồn tại một hệ thống game đánh bài độc lập với game chính.

1. G.F. (Guardian Force):

Là khái niệm tương đương với thú triệu hồi trong các phiên bản trước. Giống như trong FF6, ở đây khi nhận được G.F, người chơi có thể junction (liên kết) với nhân vật để tăng cường sức mạnh. G.F trong FF8 không chỉ có vai trò là thú triệu hồi chỉ xuất hiện trong trận đánh như ở các phiên bản trước mà còn giúp nhân vật có thêm nhiều khả năng mới, cũng như là vật trung gian giúp liện kết chỉ số của nhân vật với ma pháp, từ đó chỉ số được nâng cao.

GF Ifrit Final Fantasy VIII by KlausBoss

G.F Ifrit Final Fantasy VIII Art by KlausBoss

Thay vì phải trang bị vũ khí hay áo giáp như các phiên bản trước, trong FF8 chỉ cần trang bị G.F là nhân vật có thêm nhiều khả năng mới và sức mạnh mới. Một nhân vật có thể trang bị được nhiều G.F và khả năng mang lại cho nhân vật cũng khác nhau tùy từng G.F. Các G.F cũng có hệ thống level như nhân vật, đều phát triển qua mỗi trận đánh khi nhận được điểm kinh nghiệm và AP.
Có 3 cách để có để có được G.F là hút (draw) từ quái vật trong trận đánh, dùng Item và đánh bại G.F khi nó xuất hiện trong vai trò kẻ địch. Đối với G.F cần phải draw từ quái vật thì nếu không draw mà đánh bại quái vật thì G.F sẽ mất đi vĩnh viễn và người chơi không còn cơ hội lấy lại được. Đối với G.F xuất hiện trong vai trò kẻ địch thì người chơi có thể khiêu chiến bất cứ lúc nào. Trong game có cả thảy 16 G.F mà người chơi có thể điều khiển và junction. Ngoài ra còn một số khác người chơi không điều khiển được vẫn được xếp vào hàng ngũ G.F.

2. G.F. trong vai trò yếu tố giúp nhân vật trưởng thành:

Mỗi G.F. đều có những khả năng đặc thù gọi là Ability. Khi nhân vật junction (kết nối) với G.F. thì nhân vật sẽ có được những khả năng đặc thù đó. Ability của G.F. có nhiều chủng loại, bao gồm các lệnh dùng trong chiến đấu như ma pháp, GF (để triệu hồi G.F. trong trận đánh), các ability tăng cường cho sức mạnh của chính GF và nhiều ability đặc dị như khả năng tinh chế Item thành ma pháp, khả năng truy cập shop từ xa…

GF trong final fantasy VIII

G.F trong final fantasy VIII Art by: LornaKelleherArt.deviantart.com on @DeviantArt

Trong các ability của GF thì loại đặc biệt nhất là khả năng giúp nhân vật junction với ma pháp như sẽ thuật ở phần sau. Mỗi GF có nhiều ability để học và người chơi hoàn toàn quyết định việc cho GF học ability nào. GF học ability bằng những điểm AP (Ability Point) nhận được sau mỗi trận đánh.
Ở các phiên bản trước, mỗi nhân vật thường được cố định với một bộ khả năng hay lệnh dùng trong trận đánh thì trong FF8, người chơi hoàn toàn có thể tùy ý sắp đặt các lệnh và khả năng này cho nhân vật thông qua việc junction với G.F. Ngoài ra, người chơi hoàn toàn có thể điều chỉnh từng năng chỉ số như sức mạnh vật lý, ma pháp, phòng ngự… theo ý mình. Đây là điểm đặc trưng của FF8 mà các bản trước không có được.

Chính vì chức năng junction mang lại nhiều tác dụng như vậy nên dễ khiến người chơi dựa quá nhiều vào junction. Nếu không junction với G.F, nhân vật sẽ trở nên yếu đuối và hoàn toàn không sử dụng được các năng lực cũng như khả năng nào ngoại trừ khả năng tấn công vật lý và đặc kỹ khi HP xuống thấp.

FF8 còn cho phép người chơi hoán đổi junction bao gồm cả GF và ma pháp giữa các nhân vật với nhau, điều này giúp hệ thống kết nối (Junction) trở nên thân thiện hơn. FF8 là game có tính chiến thuật, yếu tố tăng trưởng cao trong việc trang bị so với các bản khác trong series nhưng nếu không nắm rõ hệ thống junction thì dễ mang lại bất lợi cho người chơi. Itō Hiroyuki, người thiết kế cho FF8 đã nhìn nhận đây là điểm bất cập của hệ thống Junction.

3. Kết nối ma pháp:

Khác với các phiên bản Final Fantasy trước đó tiêu tốn M.P (Magic Point) để sử dụng ma pháp, FF8 cho phép người chơi sử dụng ma pháp đã tích trữ được thông qua kết nối với G.F. Mỗi nhân vật được sở hữu tối đa 32 chủng loại ma pháp và 100 ma pháp với mỗi loại. Có thể sở hữu ma pháp bằng những cách sau:

 • Hấp thu từ đối phương trong trận đánh. Khi nhân vật kết nối với G.F và sử dụng lệnh “Hấp” (draw) thì có thể hấp thu (tích) ma pháp của đối phương hoặc sử dụng trực tiếp (phóng) lên đối tượng. Đa phần quái vật đều sở hữu ma pháp có lợi cho chúng nên khó có thể dùng để phản lại chúng. Một phần boss còn sở hữu G.F có thể hấp thu được.
 • Tinh chế ma pháp từ dụng cụ bằng kỹ năng của G.F hoặc tinh chế ma pháp cao cấp từ ma pháp hạ cấp cùng chủng loại.
 • Hấp thu tại các điểm hấp thu (draw point) trên bản đồ. Tuy nhiên sau khi hấp thu thì điểm này sẽ khô cạn một thời gian trước khi sử dụng tiếp được.

Ma pháp đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nhân vật nâng cao các chỉ số. Bằng cách kết nối vời G.F cho phép kết nối với ma pháp, người chơi có thể nâng cao các chỉ số của nhân vật đó với ma pháp. Theo nguyên tắc, mỗi loại ma pháp chỉ có thể kết nối với một chỉ số nhất định như HP, lực, ma lực…

Số lượng ma pháp (một chủng loại) kết nối với chỉ số càng nhiều thì càng làm gia tăng chỉ số đó. Và đây cũng là cách đơn giản nhất để nhân vật đạt giá trị cực đại là 255 cho từng chỉ số.Do vậy, một khi đã kết nối ma pháp với chỉ số nào đó mà vẫn tiếp tục sử dụng ma pháp đó thì giá trị của chỉ số bị giảm đi.

Junction-ket noi ma phap trong Final fantasy VIII

Junction-ket noi ma phap trong Final fantasy VIII

Ngoài ra, ma pháp còn giúp đòn đánh có thêm thuộc tính, tính chất của ma pháp đó hay giúp nhân vật kháng cự với thuộc tính/tính chất nhất định nào đó của ma pháp, tùy chủng loại. Chẳng hạn nếu kết nối ma pháp thuộc tính lửa vào chức năng phòng ngừa thuộc tính thì nhân vật đó sẽ ít chịu sát thương/ miễn nhiễm/ hấp thu khi bị tấn công bằng thuộc tính đó. Các trạng thái bất thường như ngủ, hỗn loạn, hóa đá,… do ma pháp gây ra cũng có thể đề phòng bằng cách tương tự.


Ma pháp trong FF8 được gọi là “ma pháp mô phỏng”, có lẽ vì vậy nên uy lực khó có thể sánh với ma pháp ở các phiên bản khác. Cho nên càng về sau, người chơi càng ít lệ thuộc vào ma pháp, ít có trường hợp buộc phải sử dụng ma pháp đã tích trữ được mà chỉ dùng nó như một phương tiện kết nối để gia tăng chỉ số.
Đối với các phiên bản trước, ma pháp đóng vai trò lớn trong việc cứu sống, trị thương hay chữa một số trạng thái bất thường, thì trong FF8, các lệnh kỹ năng của G.F có thể làm được việc này nên cơ hội sử dụng ma pháp càng về sau càng ít dần.
Tuy nhiên trong FF8 cũng tồn tại một số đối thủ có thể hấp thu hay xóa bỏ ma pháp của nhân vật. Khi gặp trường hợp này thì sức mạnh của nhân vật giảm xuống đáng kể.

4. G.F trong vai trò lệnh chiến đấu

Nhân vật có thể triệu hồi G.F đã kết nối thông qua lệnh G.F trong chiến đấu. Trong các phiên bản trước cũng có chức năng triệu hồi ma thú tương tự, nhưng được xem như một dạng tấn công ma pháp đặc biệt thì sức mạnh G.F trong FF8 biến đổi theo Level, không cần phải tiêu tốn MP (kèm một số điều kiện) nhưng phải tốn một khoảng thời gian từ lúc chọn lệnh G.F cho đến khi G.F xuất hiện. Trong thời gian đó thì G.F sẽ thay nhân vật chịu sát thương nếu bị tấn công, vì vậy sinh ra ngưỡng HP của G.F và các dụng cụ hồi phục cho G.F. Thời gian đợi đến khi G.F xuất hiện phụ thuộc vào mức độ tương tính của G.F đó với nhân vật. Tương tính càng cao thì thời gian càng rút ngắn. Có thể cải thiện tương tính bằng cách tăng tần suất sử dụng G.F hoặc dùng một số dụng cụ đặc biệt.

Pha triệu hồi G.F IFRIT chiến đấu

Người chơi còn có thể gia tăng lực sát thương của đòn tấn công G.F bằng cách nhấn O liên tục khi trên màn hình xuất hiện biểu tượng này nút bấm. Đây là một cách để người chơi đỡ nhàm chán trong khi chờ đợi hết màn tấn công của G.F, vốn kéo dài hơn các đòn đánh thông thường. Tuy nhiên không phải cứ nhấp liên tục là tốt, vì thỉnh thoảng màn hình lại xuất hiện biểu tượng X, nếu vẫn bấm nút trong khoảng thời gian này thì uy lực sát thương giảm xuống còn 75%.

Ngoài ra, FF8 còn có kiểu G.F xuất hiện ngẫu nhiên, không theo chủ ý triệu hồi của người chơi.

5. Thuộc tính

Phiên bản này tồn tại 8 thuộc tính là “viêm” (lửa), “lãnh khí” (khí lạnh), “lôi” (sét), “thủy” (nước), “phong” (gió), “địa” (đất), “độc” và “thánh”. Các cặp thuộc tính như “viêm” và “lãnh khí”, “phong” và “địa”, “độc” và “thánh” hình thành nên mối quan hệ đối lập và phần nhiều quái vật nếu mạnh ở một thuộc tính nào đó thì sẽ yếu đối với thuộc tính đối lập. Đòn tấn công thuộc tính “địa” cũng không có hiệu quả đối với quái vật ở bay hay ở trạng thái nổi trên không.
Ngoài một phần ma pháp và đòn tấn công của địch được thiết lập thuộc tính, người chơi còn có thể chủ động liên kết đòn tấn công với thuộc tính theo ý muốn bằng chức năng liên kết thuộc tính của G.F để chiếm ưu thế trong trận đánh.

6. Vũ khí:

Khác với các phiên bản FF trước, trong FF8 không tồn tại cửa hiệu bán vũ khí, mà chỉ có thể nâng cấp vũ khí cho nhân vật ở các hàng Junk shop khi có đủ các dụng cụ (Item) cần thiết và một số tiền nhất định. Khi vũ khí được nâng cấp, các chỉ số uy lực và khả năng đánh trúng được cải thiện.

Trường hợp của Squall thì vũ khí mới mang lại cho nhân vật này nhiều đòn kết thúc khi sử dụng đặc kỹ Limit Break hơn. FF8 cũng không có khái niệm mặc giáp để tăng sức phòng ngự. Các chỉ số, bao gồm cả phòng ngự đều được gia tăng thông qua kết nối với ma pháp.

7. Dụng cụ:

Khác với các phiên bản trước, quái vật trong FF8 rất dễ rơi đồ, cộng với chức năng đổi bài thành dụng cụ nên dụng cụ rất dễ kiếm được. Ngoài việc sử dụng trong trận đánh, dụng cụ còn dùng để tinh chế thành ma pháp, dụng cụ khác hay để cải tiến vũ khí. Vì FF8 không tồn tại hệ thống nhận tiền sau trận đánh, nên dụng cụ cũng là một phương tiện để kiếm tiền bằng cách bán lại cho các cửa hiệu.

8. Tinh chế:

Đây là một kỹ năng của G.F, cho phép người chơi đổi bài thành dụng cụ, từ dụng cụ tinh chế thành dụng cụ khác hoặc ma pháp, cũng như tinh chế ma pháp hạ, trung cấp thành ma pháp thượng cấp.

Nếu vận dụng tốt hệ thống tinh chế thì người chơi có thể cắt giảm thời lượng hấp thu ma pháp từ địch, sở hữu ma pháp thượng cấp và có được vũ khí cấp cao ngay từ lúc đầu.

9. Tương quan Level:

Đa phần các game RPG khác thì người chơi được lợi khi “cày” lên Level cao hơn vì lúc đó sẽ mạnh hơn quái vật trong game. Nhưng lợi ích này bị thu hẹp trong FF8 vì quái vật (trừ một số hầm nhất định) cũng lên Level theo nhân vật, khiến các chỉ số của chúng cũng gia tăng, tấn công mạnh hơn. Level của quái vật cũng được thiết lập trong khoảng 1~100 giống nhân vật, nhưng một phần quái vật trùm thì vẫn giữ Level cố định hoặc chỉ dao động trong một phạm vi nhất định.
So với các phiên bản FF trước đó thì FF8 khá dễ lên Level, chính vì vậy nên phát sinh thêm các hệ thống giúp cân bằng để nhân vật không lên Level (vì không nhận được điểm kinh nghiệm) như biến đối phương thành bài, ăn thịt.

Ngoài ra cũng có những cách khác để người chơi giữa không cho Level gia tăng, vì việc tăng Level không có mấy ý nghĩa trong FF8, khi các chỉ số sức mạnh được gia tăng dễ dàng thông qua chức năng kết nối với ma pháp.

Tuy nhiên, một số Item chỉ có thể nhận được khi chiến đấu với quái vật ở Level cao, cho nên sẽ không nhận được nếu Level của nhân vật thấp. Chính vì vậy nên game còn có chức năng nâng, hạ Level của đối phương, nên nhân vật có thể chiến đấu với quái vật Level cao trong khi bản thân vẫn giữ ở mức Level thấp.

10. Điểm kinh nghiệm:

Đối với các phiên bản FF khác thì điểm kinh nghiệm nhận được sau trận đánh sẽ phân đều cho số nhân vật còn chiến đấu được, nhưng trong FF8 thì nhân vật ra đòn quyết định, kết liễu địch sẽ nhận được nhiều điểm kinh nghiệm hơn.
Trong các phiên bản trước, nhân vật không nhận được điểm kinh nghiệm nếu bỏ chạy giữa trận đánh, nhưng trong FF8 thì vẫn nhận được điểm khi bỏ chạy nếu có gây thương tích cho địch trước khi bỏ chạy, chính vì vậy nên khá dễ lên Level (ngược lại, khó giữ cho nhân vật ở mức Level thấp). Nhưng nếu trước khi bỏ chạy có gây thương tích cho địch rồi để chúng phục hồi lại thì vẫn không nhận được điểm kinh nghiệm.

11. Tiền:

Trong FF8, nhân vật không nhận được tiền sau trận đánh như các phiên bản truyền thống. Chỉ có 2 cách để có tiền là nhận “lương” hàng tháng sau khi Squall trở thành SeeD và bán lại Item cho các cửa hàng. Tiền lương được “chuyển khoản” định kỳ và số lượng phụ thuộc vào thứ hạng SeeD.

Thứ hạng này tăng giảm tùy vào hành động, chiến đấu hay cách giải quyết event của người chơi. Ngoài ra còn có thể gia tăng thứ hạng SeeD bằng việc trả lời đúng các câu hỏi trong phần thi bút ký. Mỗi bài thi bút ký bao gồm 10 câu hỏi liên quan đến kiến thức về thế giới quan, gameplay của FF8 giúp người chơi nhận thức rõ hơn.

12. Đặc kỹ: (tuổi thơ mình gọi là tuyệt chiêu 🙂

Trong trận đánh, khi mức HP của nhân vật xuống thấp thì nhân vật có thể phát động đặc kỹ của cá nhân. Về cơ bản thì có thể dùng đặc kỹ khi HP ở mức báo động, hay khi lâm vào các tình huống nguy cấp. Càng nguy cấp thì càng dễ phát động đặc kỹ và hiệu quả của đặc kỹ càng gia tăng.

Chính nhờ hệ thống kết nối nên các nhân vật trong FF8 mất đi tính độc đáo của riêng từng người, không thể hiện được nét đặc sắc của từng nhân vật vì nhân vật nào cũng có thể mạnh như nhau. Vậy nên có thể nói đặc kỹ là yếu tố duy nhất để nhân vật thể hiện nét riêng của từng người. Nhìn chung thì các nhân vật nam có khuynh hướng dùng đặc kỹ tấn công liên tục, trong khi các nhân vật nữ thiên về đặc kỹ dùng ma pháp, hỗ trợ.

13. Triple Triad.

Triple Triad là một kiểu mini game đánh bài trong thế giới FF8, người chơi có thể thách đấu với máy bằng cách đặt các lá bài lên bàn chơi 3×3 ô. Khác với trò đánh bài trong FF9 với yếu tố số ngẫu nhiên, Tripla Triad của FF8 là một mini game mang tính chiến thuật chứ không đơn thuần chỉ là mạnh được yếu thua.
Người chơi có thể đánh bài với phần lớn nhân vật NPC tại các thành phố bằng cách nhấn O để bắt chuyện. Bên nào thắng trong trận đấu được quyền tịch thu bài của đối phương. Bài được chia làm 3 loại là bài quái vật (phổ thông), bài G.F và bài nhân vật (mỗi G.F hay nhân vật chỉ có 1 lá bài duy nhất). Ngoài ra, còn có nhiều cách khác để nhận được bài là nhận được sau trận đấu, biến quái vật thành bài.

14. Odekake Chocobo RPG

Đây là một mini game khác của FF8 và chỉ chơi được khi có Pocket Station đối với phiên bản trên PlayStation phát hành từ năm 1999. Tuy nhiên, có thể chơi mini game này dễ dàng trên phiên bản dành cho PC.
Trong thế giới Odekake Chocobo RPG, người chơi nhập vai chú gà Chocobo đi tìm báu vật, và những món đồ nhặt được trong thế giới này có thể chuyển vào thế giới trong game chính được. Một lượng lớn Item quý, khó tìm trong phần game chính thì lại được tìm dễ dàng hơn trong mini game này.

D. THẾ GIỚI QUAN:

Thế giới trong FF8 được phân thành 4 nước lớn và các khu vực khác. Phần đất liền trên bản đồ có cách phân bố giống bản đồ 4 tỉnh của nước Nhật là Saga, Nagasaki, Kumamoto và Kagoshima. Thế giới trong FF8 mang màu sắc sáng sủa hơn thế giới tối tăm ảm đạm của FF7.

Công quốc Balamb
Một đảo quốc nhỏ, bao quanh là biển, nổi tiếng với khí hậu ôn hòa và cá Balamb cũng như Balamb Garden, nơi đào tạo lực lượng đánh thuê SeeD. Dù bị kẹp giữa 2 đại quốc quân sự là Galbadia và Esthar nhưng công quốc này lại không sở hữu quân đội riêng.

Cộng hòa quốc Galbadia
Đại quốc quân sự ở phía Tây. Tuy mang danh cộng hòa nhưng thực chất là quốc gia độc tài. Sức mạnh của đất nước này được thành lập nhờ nền chính trị khủng bố và chế độ Tổng thống chung thân. Thủ đô là Deling City. Galbadia Garden trong lãnh thổ nước này là nơi cung cấp quân nhân cho quân đội.

Timber
Đất nước này được bao quanh bởi hồ và rừng cây. Trước đây là một quốc gia độc lập, nhưng sau bị Galbadia xâm chiếm vì nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Tuy nhiên, Timber vẫn có nhiều tổ chức phản kháng tranh đấu cho độc lập tự do của đất nước.

Trabia
Xứ tuyết ở phương Bắc. Trabia Garden vốn là chỗ thâm giao với Balamb Garden và có chế độ trao đổi học sinh giữa 2 nơi này. Vì đất nước này theo chế độ trưng binh nên toàn bộ quốc dân có nghĩa vụ tham gia huấn luyện quân sự tại Garden. Phía Bắc xứ này là nơi sinh sống của chủng tộc Shumi dị thường.

Esthar
Đất nước khoa học kỹ thuật tiên tiến ở phương Đông. Trở thành kẻ thù địch với toàn thế giới trong cuộc chiến tranh Ma nữ. Esthar đột nhiên im lặng và cách ly với toàn thế giới từ 17 năm trước, vì vậy hiện tượng này được gọi là “sự trầm mặc của Esthar”, với lý do là…

Công quốc Dollet
Một tiểu quốc ở mạn phía Đông của đại lục Galbadia. Trước đây từng là Đế quốc Dollet thần thánh, và hiện giờ là đất nước duy nhất còn sở hữu tháp phát sóng vô tuyến.

F.H (Fisherman Horizons)
Một thành phố độc lập được các nhà khoa học kỹ thuật tiến bộ từ Esthar xây dựng nên. Trước đây từng là nhà ga trên cây cầu nối liền Timber với Esthar, nhưng sau vì Esthar hoàn toàn cắt đứt mọi quan hệ với thế giới nên F.H mất đi chức năng nhà ga và trở thành ngôi nhà mới của những người bỏ trốn khỏi Esthar.

Centra
Là khu vực đã hoại diệt vì hiện tượng “nước mắt mặt trăng” xảy ra lần trước.

E. BUG-LỖI GAME:

Bản FF8 trên PlayStation có một số lỗi như cùng một ma pháp có thể kết nối vào nhiều chỉ số khác nhau, khiến nhân vật mạnh lên rất dễ dàng. Tuy nhiên lỗi này đã được khắc phục trên phiên bản PC.
Ngoài ra, sau khi các nhân vật vào Esthar cũng bị lỗi không chơi tiếp được nếu thỏa mãn các điều kiện sau, và lỗi này từng bị chỉ trích rầm rĩ trên mặt báo sau khi phát hành ở Nhật. Các điều kiện phát sinh lỗi là

 • Trước khi phát sinh event Laguna đóng phim ở hẻm núi Trabia mà vẫn chưa giải quyết event ở di tích Centra.
 • Sau event của Laguna, các nhân vật tham gia vào event ở di tích Centra.
 • Chọn tái khiêu chiến sau khi hết thời gian trong khi chiến đấu.

Lỗi này không phát sinh ở phiên bản cho PC và cũng không được sữa trong bản Ultimate Hit mà chỉ kèm theo một tờ giấy nhắc nhở.

F. CHỦ ĐỀ CA

FF8 là phiên bản đầu tiên trong series Final Fantasy có bài ca chủ đề, là Liberi Fatali và Eyes on me do ca sĩ Faye Wong (Vương Phi) người Hương Cảng biểu diễn. Lý do Square Soft lựa chọn Wong là vì nhà biên kịch cho FF8, Nojima Kazushige là một fan của cô Wong, trong lúc đang phân vân không biết lựa chọn ca sĩ nào cho bài hát thì trong số CD nhạc Nojima mang đến, có bài hát của Wong nên người ta quyết định lựa chọn cô.

Lúc đó Faye Wong gần như là vô danh ở Nhật, nhưng bài hát Eyes on me do cô thể hiện trong game nhanh chóng trở thành một hiện tượng trên toàn Thế giới, nhận được nhiều giải trong khuôn khổ giải thưởng lớn Gold Disc Nhật Bản. Bài Eyes on me còn có nhiều phiên bản khác được sử dụng trong suốt game.

Bài ca mở đầu “Liberi Fatali

 • Viết lời: Nojima Kazushige, Yamashita Tarō (lời La Tinh)
 • Soạn nhạc: Uematsu Nobuo

Bài ca chèn vào giữa game và khi kết thúc “Eyes on me

 • Viết lời: Someya Kazumi
 • Soạn nhạc: Uematsu Nobuo
 • Ca sĩ: Faye Wong

Bài ca Eyes on me nguyên bản được viết lời bằng tiếng Anh, sau được ca sĩ Nhật Bản Kiyota Manami cover lại với lời tiếng Nhật (nội dung thay đổi hoàn toàn, chỉ giữ giai điệu) với tên là “Natsu no arubamu” (cuốn album mùa hè) trong album “Final Fantasy Song Book Mahoroba”.

F. PHIÊN BẢN CHO PC:

Sau phiên bản cho PlayStation, FF8 còn có phiên bản cho PC được phát hành vào năm 1999 (Square Enix là tháng 3 năm 2000) và năm 2013.

Về cơ bản thì phiên bản cho PC không hề khác gì so với bản gốc trên PS, nhưng có thêm một vài tính năng hỗ trợ người chơi như đồ họa được xử lý đẹp hơn, ít răng cưa, chơi được Odekake Chocobo RPG dễ dàng, thêm booster và các archievement (bản 2013, gồm các icon unlock được khi hội đủ một số điều kiện trong quá trình chơi)…

Tuy nhiên phiên bản PC cũng có một số khuyết điểm so với bản gốc trên PS.

 • Âm thanh tệ hơn bản PS. Phiên bản cho PC sử dụng âm thanh midi nên chất lượng kém hơn âm thanh trên bản PS. Tuy nhiên điều này đã được cộng đồng người hâm mộ (không chính thức) khắc phục bằng cách thay đổi soundfont của game.
 • Ngôn ngữ: bản tiếng Nhật trên PC chỉ là dịch lại từ tiếng Anh, vốn trước đó được dịch lại từ bản tiếng Nhật gốc trên PS. Cho nên thứ tiếng Nhật trên bản PC được đánh giá là không ra làm sao.

Ngoài ra, phiên bản PC 2000 có một số khuyết điểm bất tiện so với bản PC 2013 như dưới đây:

 • Hình ảnh nhiều răng cưa hơn
 • Movie không có độ phân giải cao như bản 2013
 • Phải cài đặt (bản 2013 không cần cài đặt)
 • Sau khi cài đặt, phải đổi tên ổ đĩa dữ liệu trong registry (tham khảo bài này)
 • Phải sử dụng ổ đĩa CD hoặc ổ đĩa ảo
 • Phải đổi sang đĩa khác khi đã chơi hết nội dung đĩa trước (bản PC 2013 có thể chơi một mạch)

 

Phần 2: FINAL FANTASY VIII VIỆT NGỮ

A. CÁC PHIÊN BẢN FF VIII:

Các bạn xem lại bên trên nhé.

B. Bản Việt ngữ tương thích với phiên bản nào?:

Bản dịch Việt ngữ được hoàn thiện vào tháng 06-2014 dựa trên nền tảng bản PC (Windows 95 trở về sau đều chơi được), do vậy nên có thể tương thích với bản 2000 lẫn bản 2013.

Vì bản 2013 có nhiều ưu điểm hơn bản PC 2000 như đã liệt kê trên, nên khuyến khích người chơi hãy sử dụng bản dịch Việt ngữ cho bản PC 2013. Và giá bán của bản PC 2013 khá rẻ (xấp xỉ $12) nên nếu có điều kiện hãy mua bản 2013 trên Steam trước.

C. Download và hướng dẫn:

Tải về từ Google drive: tại đây hoặc đây
Link dự phòng trong trường hợp Google drive bị quá tảiđây.

(Những người đã tải file FF8 VN.zip trước ngày mùng 6-7-2014 xin xem thêm mục  Extra download)

Sau khi tải về, ta được file FF8 VN.zip (2.4G), sau đó giải nén vào ổ đĩa cứng bất kỳ còn đủ chỗ trống.

1. Đối với người đã mua sẵn bản PC 2013

 • Copy các (18) file battle.fi, battle.fs, battle.fl, manin.fi, main.fl, main.fs, menu.fi, menu.fl, menu.fs, field.fi, field.fl, field.fs, world.fi, world.fl và world.fs từ thư mục vừa mới tải về và đã giải nén (FF8 VNDatalang-en).
 • Paste (ghi đè) đủ 18 file đã copy bên trên vào thư mục FF8 2013 đã mua chứa các file tương tự (đường dẫn là thư mục gốcDatalang-en).
 • Copy file FF8_EN.exe trong thư mục vừa tải về, paste (ghi đè) lên file cùng tên trong thư mục cài game mua từ Steam. (Tải thêm file FF8_EN.exe đã cập nhật ở mục X. Extra download)
 • Ngoài ra, vì bản PC 2013 mua trên Steam tuy movie có độ phân giải cao hơn bản 2000 nhưng nếu bạn vẫn muốn có độ phân giải cao hơn nữa (1280×896), đã xử lý răng cưa thì nên copy hết các file trong thư mục movie vừa tải về, ghi đè lên các file trong thư mục movie của Steam đã mua. (FF8 VNDatamovies và FF8 VNDatalang-enmovies)

Final fantasy Viii viet ngu

2. Đối với người đã có sẵn bản PC 2000 và vẫn muốn chơi trên bản này

 

 • Copy các (18) file battle.fi, battle.fs, battle.fl, manin.fi, main.fl, main.fs, menu.fi, menu.fl, menu.fs, field.fi, field.fl, field.fs, world.fi, world.fl và world.fs từ thư mục vừa mới tải về và đã giải nén (FF8 VNDatalang-en).
 • Paste (ghi đè) đủ 18 file đã copy bên trên vào thư mục FF8 2013 đã mua từ chứa các file tương tự (đường dẫn là thư mục càiData).
 • Copy file FF8 PC 2000.exe trong thư mục vừa tải về, paste vào thư mục chứa FF8 bản PC 2000, mỗi lần chơi chỉ cần chạy file FF8 PC 2000.exe này là được. (Tải thêm file FF8 PC 2000.exe đã cập nhật ở mục Extra download)

3. Đối với người chưa có gì cả

Không phải làm gì cả, có thể chơi được ngay và luôn trên thư mục vừa tải về.

4. “Làm đẹp” cho âm thanh

Như đã nói trên, các phiên bản FF8 cho PC có âm thanh dở hơn bản PS rất nhiều. Nhưng cộng đồng fan có nhiều bản mod âm thanh để cải tiến tình hình.

Trong thư mục FF8 VN đã tải về có sẵn file RaW.exe với logo của FF8. Click vào file này và dẫn tới thư mục chứa game. Tiếp theo RaW sẽ hỏi bạn lựa chọn thay đổi âm thanh cho bản PC 2000 hay 2013, chọn cho thích hợp.
Sau đó, chọn các bản nhạc sẽ được thay thế bằng nhạc mới. Phần này là tùy cảm nhận cá nhân, nhưng khuyên bạn nên chọn All Musicbỏ đánh dấu các bài “Ami”, “Fragments of Memories”“The Landing (alternate)” vì phiên bản Orchestra của những bài này không hay như bản gốc.

Final fantasy Viii viet ngu

Ngoài ra đối với bản PC 2000 còn có nhiều lựa chọn thay đổi nhạc nền khác, có thể tham khảo tại đây.

Sau khi cài đặt RaW, trong thư mục game sẽ xuất hiện file FF8_Launcher.exe với icon màu đỏ. Khi muốn chơi, chỉ cần click chuột vào file FF8_Launcher.exe này là được. Khi đó sẽ được giao diện như sau.

Final fantasy Viii viet ngu

Có thể tùy chỉnh thêm về cấu hình khi chơi tại mục Settings, tùy vào điều kiện của từng máy. Dưới đây là hình tham khảo cấu hình bàn phím.

Final fantasy Viii viet ngu

4. Hiển thị tiếng Việt đúng đối với người chơi bản PC 2000

Để có hiển thị tiếng Việt đúng nhất, hãy chạy file FF8Config.exe (bản 2013 không có file này), sang tab Graphic –> tích vào Use High Res Fonts (vì font chữ Việt chỉ hỗ trợ ở chế độ này).

Final fantasy Viii viet ngu

 

D. So sánh phần ngôn ngữ các phiên bản

Bản dịch Việt văn này dựa trên nền bản Nhật văn. Dĩ nhiên, nhìn chung bản dịch Anh văn của nhà phát hành cũng rất sát nghĩa so với bản Nhật văn, tuy nhiên độ bám sát không phải 100%. Có nhiều đoạn trong bản tiếng Anh, không biết do vô tình hay hữu ý mà ý nghĩa đã đổi khác so với bản tiếng Nhật. Nhưng những thay đổi của lời thoại tiếng Anh cũng không làm ảnh hưởng gì tới nội dung chính của game.

Tuy tài hèn sức mọn nhưng bản tiếng Việt được dịch với tâm niệm cố bám sát vào lời thoại tiếng Nhật. Dĩ nhiên, trong quá trình chơi, quý vị sẽ phát hiện ra một số thay đổi (hữu ý) so với lời thoại gốc. Nhưng những thay đổi nhỏ này cũng không hề tác động tới mạch truyện của FF8. Nói chung không có gì khác biệt giữa bản gốc và bản dịch. Bản gốc nói cái gì thì bản dịch cũng nói cái đó, không bớt đi thứ gì mà chỉ có thêm (…..).

Một số đoạn hội thoại trong bản dịch là “sáng tác” của người dịch, hoàn toàn không có trong bản gốc. Những đoạn hội thoại này mang tính thứ yếu, không làm ảnh hưởng tới nội dung của game và mang tính bông đùa, thời sự, suy nghĩ, cảm xúc của người hack và người dịch.

Dưới đây là 2 clip so sánh 3 thứ tiếng của FF8.

Ngoài ra, bản tiếng Anh còn thay đổi tên một số tên Item/quái vật/G.F và bản tiếng Việt cố gắng phục hồi lại như nguyên bản tiếng Nhật.

 • アルケオダイノス : T-Rex –> Alkeodinos
 • ダブルハガー : Jelleye –> Double Hagger
 • グラナトゥム: Turtapod –> Granatum
 • フォカロル: Fastitocalon –> Focalor
 • グラシャラボラス: Doomtrain –> Glasya-Labolas
 •  ディアボロス: Diablos –> Diabolos

Vân vân. Đặc biệt, hầu hết tên các thanh Gunblade của Squall đều bị sửa đổi trong bản tiếng Anh. Đáng tiếc nhất, đặc kỹ エンド.オブ.ハート bị sửa thành Lion Heart, nhưng bản Việt ngữ phục hồi thành End of Heart.

Về lời thoại nhân vật, mỗi nhân vật đều có cách nói riêng trong bản tiếng Nhật. Thể hiện được điều này trong các bản dịch là điều không hề dễ. Trong đó có nhân vật Fūjin (Phong Thần) luôn nói cụt ngủn, toàn chữ Hán trong bản tiếng Nhật, khiến người chơi có cảm giác cô ta là người Hán. Thể hiện điều này trong bản Anh ngữ là bất khả, cho nên họ đã dịch lời nói của Fūjin luôn là một từ đơn tiếng Anh duy nhất. Do vậy, người chơi sẽ thấy nhân vật Fūjin sử dụng 100% từ Hán Việt trong câu nói.

E. Một số hình ảnh của bản dịch Việt văn

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

Final fantasy Viii viet ngu

F. Credits (những vị thần đã đem đến bản việt hóa cho chúng ta):

 • Khởi nguồn, hack, dịch ban đầu (Anh ngữ): Asm65816 II
 • Kế tục hack, bản dịch: Asm65816 III
 • Dịch lại (Nhật ngữ), hoàn thiện bản hack, dịch: Asm65816 IV
 • Biên tập: Cộng Mạng
 • Hỗ trợ hack: Polly (Qhimm.com)
 • Một số công cụ như Atlas, Cartographer, Windhex (Romhacking.net), Garden, FF8AC, Deling (Qhimm.com), Unikey, Emeditor,….

G. Q & A (Câu hỏi thường gặp)

Q1: Các anh làm bản dịch này với bao nhiêu người, trong thời gian bao lâu?
A1: Về nhân lực thì xin xem lại mục F. Thời gian từ lúc khởi đầu (2010) đến lúc hoàn thành (2014) chừng 4 năm, nhưng đó là vì trải qua nhiều thời gian gián đoạn vì nhiều lý do. Theo ước tính của chúng tôi, chỉ riêng phần dịch thuật thì tập trung liên tục khoảng 45 ngày là xong.

 

Q2: Tôi thấy nhiều câu văn trong bản dịch ngô nghê, hoặc không đúng ngữ pháp, vậy các anh có sửa lại không?
A2: Nếu anh góp ý về lỗi chính tả, thì chúng tôi sẽ tiếp thu và sẽ sửa (dù việc up lại bản sửa chữa tốn khá nhiều thời gian) vì thời gian không nhiều nên chúng tôi khó lòng kiểm soát hết được. Tuy nhiên, chúng tôi không bao giờ nhận góp ý về cách dùng từ, câu cú… Vì đó là dụng ý của chúng tôi, cũng như thể hiện trình độ của chúng tôi, và cũng là phương (phong) cách của chúng tôi. Không riêng gì FF8 mà các game trước đây đã dịch cũng như sau này sẽ dịch, chúng tôi cũng không bao giờ nhận góp ý về câu chữ, cách dùng từ. (^ὥ^)

 

Q3: Liệu bản dịch của các anh có vi phạm bản quyền của Squaresoft?
A3: Đầu tiên, công ty Squaresoft không còn tồn tại. Bây giờ là Square Enix. Đây cũng là điều chúng tôi lo ngại, dù không có ý xâm hại đến tác quyền của hãng này. Bản dịch của chúng tôi hướng đến người hâm mộ FF8 Việt Nam không có điều kiện cảm nhận hết cái hay của game vì rào cản ngôn ngữ, và bản dịch này hoàn toàn phi lợi nhuận. Chúng tôi cũng mong muốn, nếu có điều kiện thì người chơi hãy mua game của Square trên Steam, sau đó mới tải bản dịch của chúng tôi như một bản patch cho game.

 

Q4: Lúc nãy các anh có nói sẽ không tiếp thu ý kiến gì về cách dùng từ, câu cú. Ngoài ra còn không tiếp nhận ý kiến đóng góp ở mặt nào nữa không?
A4: Không còn. Thực ra nói căng là còn. Đó là ý kiến “tôi thấy font chữ này xấu”. Chỉ vậy thôi. Chúng tôi hoan nghênh những ý kiến về lỗi chính tả hay lỗi kỹ thuật. Chẳng hạn như đang chơi mà bị free, crack, đơ, đứng hình… Khi phát hiện những trường hợp này thì xin phản hồi lại trang nhà Gokuraku Shujō của chúng tôi (http://gokuraku-shujo.blogspot.com/2014/07/FF8-Vietnamese.html).

 

Q5: FF8 có nhiều phiên bản, PSX, PC 2000, PC 2013 như các anh nói. Vậy các file save có thể dùng chung được không?
A5: Được, nhưng cần điều kiện. Có thể dùng phần mềm Hyne (tại đây) để chuyển đổi file save giữa các phiên bản. Như vậy, anh đang chơi PSX đến CD2 thì vẫn có thể nhảy sang bản Việt ngữ trên PC chơi tiếp mà không cần phải chơi lại từ đầu.

 

Q6: Sau bản FF8 PC này, các anh có dự định làm FF8 cho PSX hay game nào khác nữa không?
A6: Thực ra, ban đầu chúng tôi nhắm đến bản FF8 cho PlayStation, nhưng đã thất bại vì bản này khó hack hơn. Nhưng giờ đây đã nắm được cách can thiệp vào dữ liệu của bản này, cộng với phần text đã dịch sẵn, cho nên một bản dịch Việt văn cho FF8 PSX là điều hoàn toàn có thể. Nhưng sau khi quen với hình ảnh của bản PC, nhìn bản PSX nhiều răng cưa thấy ngại quá… Còn về các game khác, thì rất có thể sẽ là FF IX hay một số game khác như Tear Ring Saga, Tenchū… Điều này phụ thuộc vào việc ông trời có để tôi tiếp tục sống và rãnh rỗi hay không !(^ὥ^)! Bởi đúng như nhân vật Squall nói, chẳng ai biết trước điều gì sẽ xảy ra.

H. BONUS

Clip nhạc quảng cáo FF8 Việt ngữ

I. Extra Download

File FF8 VN.zip up trước ngày mùng 6 tháng 7 năm 2014 có một số lỗi:

 • Nhiều lỗi chính tả
 • Một số chỗ dịch sót
 • Có thể đơ khi nói chuyện trong nhà dân ở Balamb
 • Có thể đơ khi nói chuyện ở Galbadia Garden
 • Không hiển thị thông tin một số nhân vật trong phép Libra

Do vậy, hãy tải lại file FF8 VN.zip (2.4Gb) ở mục C. Download và hướng dẫn. hoặc những file cập nhật sau đây (308Mb). Đây là bản cập nhật cuối cùng của cuối cùng, kể từ sau sẽ không còn bản cập nhật nào nữa.

 • Field-Main-Menu-World-Battle.rar (tại đây hoặc đây ). Giải nén file này được field.fi, field.fl, field.fs, world.fi, world.fl, world.fs, battle.fi, battle.fl, battle.fs, main.fi, main.fl, main.fs, menu.fi, menu.fl và menu.fs. Ghi đè tất cả những file mới tải này vào thư mục game (FF8 VNDatalang-en)
 • FF8_EN.exe (tải tại đây hoặc đây). Ghi đè file này vào thư mục game (FF8 VN)
 • FF8 PC 2000.exe cho ai thích chơi bản 2000 (tải tại đây hoặc đây). Ghi đè file này vào thư mục game (FF8 VN)

Thêm link tải FF8 PC 2000 bản tiếng anh cho ai cần:
+ Install disc: đây hoặc đây
+ Disc 1: đây hoặc đây
+ Disc 2: đây hoặc đây
+ Disc 3: đây hoặc đây
+ Disc 4: đây hoặc đây


Tóm lại khi bạn muốn chơi FINAL FANTASY VIII Việt hóa mà nhưa có gì trong tay thì chỉ cần tải game ở 1 trong các link bên dưới này và chơi thôi

LINK DOWNLOAD

LINK DOWNLOAD (dự phòng)

LINK DOWNLOAD (dự phòng)

—————————————-

Phần 3: HỎI ĐÁP VỀ CÁC LỖI FF8 VIỆT NGỮ VÀ DEBUG ROOM

A.Tiền đề tri thức:

Đầu tiên xin quý vị hiểu cho, bản dịch quý vị đang chơi là bản cho PC, chạy trên nền hệ điều hành Windows của Microsoft. Vì vậy, giống như nhiều game PC khác, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả đầu ra của game.

Chẳng hạn như cấu hình phần cứng của quý vị, các phần mềm quý vị cài, môi trường, thư viện,… đều ảnh hưởng không nhỏ đến đầu ra của việc thể hiện game. Do vậy, cùng một game nhưng có thể trên máy tính này sẽ chạy tốt, máy kia chạy nhưng bị lỗi này nọ, máy nọ hoàn toàn không chạy được….

Để biết được máy tính của mình có chơi được bản FF8 Việt ngữ này không, xin vui lòng tham khảo cấu hình đề nghị của nhà sản xuất tại địa chỉ Google.com.

Đây là nhược điểm của game PC so với game console. Nếu quý vị có một chiếc console như PlayStation, Xbox hay đại loại vậy, chỉ cần bật nút, nếu nó chạy được thì hầu như game nào cũng chơi được, và đều cho kết quả như nhau. Còn đối với game trên máy tính thì chưa chắc.

B.Giải đáp các lỗi thường gặp

Hỏi 1: tôi chơi đến đoạn giấc mơ thứ hai của Laguna và hay bị đá văng ra ở gần Save Point tại khu di tích Centra. Hỏi cớ là làm sao, khắc phục ra sao?
Đáp 1: chúng tôi xác nhận có tồn tại lỗi này. Nguyên nhân là do file battle của nhân vật lính Esthar (Cyborg) có chút vấn đề. Ngoài khu vực Save Point tại Centra, có thể lỗi sẽ phát sinh ở Lunatic Pandora (đĩa 3) nếu quý vị gặp phải tên lính này. Chúng tôi đã khắc phục được lỗi này, quý vị có thể xác minh ở đoạn video dưới đây. Tuy nhiên, việc up lại file rất mất thời gian, nên chúng tôi khuyên cách khắc phục đơn giản là trang bị chức năng Enc-Non hoặc Enc-Half (kém hơn) để tránh đụng độ. Hoặc nếu không có hai chức năng này thì cứ việc load lại, cầu trời cho đừng đụng độ vì khoảng cách từ Save Point đến nơi an toàn không mấy xa…


Hỏi 2: tôi liên tục bị văng ra ngoài sau mỗi trận đánh. Hỏi cớ là làm làm sao, khắc phục ra sao?
Đáp 2: chúng tôi xác nhận có tồn tại lỗi này. Nguyên nhân là do tên ký tự quá dài ở một GF trong game. Nguyên bản tiếng Nhật có GF tên Glasyalabolas, đây là tên của một ác ma trong “Đại áo nghĩa thư” (Le Grand Grimoire). Bản tiếng Nhật thể hiện tên GF này bằng ký tự Kana của tiếng Nhật thì mất 8 ký tự (グラシャラボラス), nhưng nếu thể hiện sang ký tự La Tinh thì nó dài 13 ký tự, vượt quá số ký tự mà game cho phép đối với tên nhân vật (9). Vì lẽ đó mà bản tiếng Anh không giữ nguyên tên Glasyalabolas mà đổi lại thành Doomtrain. Lúc dịch bản tiếng Việt, chúng tôi chưa nhận thức được điều đó nên vẫn để là Glasyalabolas, cho nên sẽ phát sinh lỗi mỗi khi GF này Level up.

Như vậy thì cách khắc phục cũng khá rõ ràng rồi. Để up lại file thì rất mất thời gian, nên chúng tôi sẽ không làm mà khuyên khắc phục như sau:

+ Hạ sách: nghỉ chơi FF8 Việt ngữ.
+ Trung sách: đừng lấy GF kể trên. Hoặc đã lỡ lấy thì đừng mang theo, đừng dùng trong trận đánh để tránh Level up. Hoặc có mang vào trận thì cũng nhắm trận đó GF chưa thể lên Level.
+ Thượng sách: đổi lại tên GF. Có thể dùng các phần mềm Save editor để chỉnh lại tên (file save nằm trong thư mục My Documents), hoặc dùng ngay món đồ “bảng tên” để đổi như gợi ý trong hình dưới đây.

Final fantasy Viii viet ngu

Hỏi 3: tôi tải game về, bấm play thì xuất hiện thông báo “remote sync failed please review your network” và không chơi được. Hỏi cớ là làm sao, khắc phục ra sao?
Đáp 3: do máy của quý vị thiếu DirectX. Tải bản mới nhất về cài là được. Hoặc vào thư mục game, vào tiếp thư mục _CommonRedist trong đó co sẵn DirectX.
Hỏi 4: tôi tải DirectX rồi, nhưng vẫn không giải quyết được.
Đáp 4: Đáp 4: xin xem lại phần A
Hỏi 5: Down bản FF8 VN về, vào chơi bằng file FF8 PC 2000 thì bị program stop working , crash văng ra ngoài ko vào được game , vào bằng file laucher thì chơi được nhưng nhân vật tàng hình không nhìn thấy , game vẫn chạy.
Đáp 5: Đáp 4: xin xem lại phần A
Hỏi 6:  mình tải bản Fshare 3.5G về giải nén ra, cài cả cái RAW theo như hướng dẫn thì không chơi được,nhấn play vào toàn bị An unxecption rồi not responding,các bạn giúp mình với.
Đáp 6: bản Việt ngữ chúng tôi up không có trên Fshare, và dung lượng không phải 3.5G. Có khả năng bạn đã tải lại bản do người khác up lên, có thêm các file và chức năng lạ, nên hãy liên lạc với người up để giải quyết.
Hỏi 7: tôi cày Level ở đĩa 3, cứ đến Lunatic Pandora thì hay bị văng ra.
Đáp 7: thực ra đây không phải lỗi của bản dịch, mà nó tồn tại trong cả bản gốc trên PC. Chúng tôi trích một comment của bạn khác để trả lời vấn đề này như sau.
“Nếu mình không nhầm thì hình như bạn đang ở đoạn nửa cuối disk 3 nhỉ đúng không ? Mình chơi bản 2000 cũng rất hay bị crash tại thời điểm đó , nhất là khi train level lên 99 hay bị crash bởi một số thao tác như vào xem bảng GF trong Menu hoặc đi tới đoạn này đoạn kia thì sẽ có một tỉ lệ bị crash nhất định và những điều này không phải ngẫu nhiên vì mình đã thử lại vài lần ( nghe mà lạnh cả người nhỉ ^^ . Chơi tới khúc này là một bước chân là một lần cảm nhận nhịp đập con tim ) . Thế nên mình skip sang disk 4 luôn và quay lại train sau ( sau khi tới lâu đài ).”
Hỏi 8: tôi bị lỗi, có thông báo “Error An uknown exception has occurred” rồi sau đó là “FF8_EN.exe has stopped working”.
Đáp 8: nếu thông báo “FF8_EN.exe has stopped working” xuất hiện sau mỗi lần quý vị thoát khỏi game thì đây là điều bình thường, không phải lỗi nghiêm trọng. Nguyên do là có chút xung đột với phần mềm thay nhạc RaW. Còn nếu thông báo này xuất hiện ngay khi chưa bắt đầu chơi thì có thể là một số trình diệt virus như Avira nhận ra virus trong file FF8_EN.exe. Có thể tắt trình diệt virus đi. Xem thêm mục Hỏi 9.
Hỏi 9: trình diệt virus của tôi phát hiện virus trong FF8_EN.exe. Các anh có ý gì đây?
Đáp 9: không có ý gì hết. Các file chúng tôi up lên là các file đã crack tải từ mạng xuống, không phải file nguyên bản của nhà phát hành game. Vì có up file nguyên bản lên quý vị cũng không chơi được vì nó còn kết nối với tài khoản Steam. Vì lẽ đó mà chúng tôi có (đã, đang và mãi mãi) khuyên là quý vị nếu có điều kiện thì hãy mua game chính thống từ Steam, sau đó chỉ sử dụng các file dịch ngôn ngữ của chúng tôi mà không phải dùng các file còn lại. Như thế thì sẽ bảo đảm hơn nhiều. Tuy nhiên, trước khi up thì chúng tôi cũng đã thử quét virus bằng Kapersky và không báo có virus. Tuy nhiên Avira thì có phát hiện. Vấn đề nằm ở lựa chọn của quý vị.
Hỏi 10: thế bản nhạc cuối game bị làm sao zậy nó cứ giật giật đấy là lỗi sẵn hay chỉnh sửa mới lỗi vậy.
Đáp 10: chúng tôi, và rất nhiều người khác không bị hiện tượng như mô tả. Xin xem lại phần A
Hỏi 11: Mình đã down và giải nén. Sau đó chọn FF8_Lauchenr thì hiện ra 1 bảng có chữ Play . Nhưng khi kick vào thì màn hình vẫn như cũ không thay đổi gì cả.
Đáp 11: xin xem lại phần A. và tham khảo mục Hỏi 3. Ngoài ra, có thể bạn đã đặt tên thư mục game với ký tự “lạ” (chẳng hạn như tên có dấu tiếng Việt, tiếng Ả Rập, tiếng Xì Tin, tiếng Alien, tiếng Âm phủ…). Tốt nhất là đặt tên thư mục game chỉ bằng 26 ký tự La Tinh thông dụng thôi.
Hỏi 12: tôi đã cài RaW nhưng vẫn không có nhạc nền, mà chỉ có tiếng động như tiếng bước chân, tiếng đánh đấm…
Đáp 12: quý vị đã cài RaW đúng với phiên bản mình đang chơi (2000 hay 2013) chưa? Xác định bằng cách gỡ bỏ (Un-install) RaW. Khi đó, nếu vẫn còn hiện tượng trên thì là lỗi do máy tính của quý vị . Nếu không còn hiện tượng này thì lần trước quý vị đã cài RaW không đúng.
Hỏi 13: Mình chơi bản 2013 nhưng đến khúc ngồi vào bàn máy tính của Squall để lấy 2 GF đầu thì game bị đơ , vào menu save cũng bị đơ . Nhưng nếu chuyển sang bản 2000 thì ngon lành không vấn đề gì .
Đáp 13: một số người bị lỗi này, nhưng rất nhiều người, bao gồm chúng tôi, không gặp lỗi này. Vậy đây là lỗi do máy tính của quý vị.
Hỏi 14: làm cách nào để chơi trên Android hoặc Iphone vậy? Tôi muốn chơi trên điện thoại vì ngồi máy tính mỏi tay, đau lưng, hại mắt lắm.
Đáp 14: đây là phiên bản cho PC, vậy nên nếu Android của bạn giả lập được chức năng của PC thì hẳn nghĩ đến chuyện chơi bản game này trên Android hay Iphone. Tuy nhiên, có thể, trong tương lai không xa, chúng tôi sẽ nghĩ đến chuyện import bản dịch này sang bản PlayStation, lúc đó quý vị có thể dùng điện thoại, máy tính bản để giả lập PlayStation. Chúng tôi nhấn mạnh ở từ “có thể”.

C.Hướng dẫn Debug room

Debug room là một phần đặc biệt trong FF8. Nó được tạo ra để các lập trình viên test phần của họ. Trong phần này, quý vị có thể tìm thấy rất nhiều thứ, từ cực kỳ vô bổ cho tới cực kỳ thú vị. Chức năng này tồn tại trên đĩa PlayStation cho cả bản tiếng Anh lẫn tiếng Nhật nhưng nó đã bị loại bỏ trong bản PC.
Tuy nhiên, bản dịch Việt ngữ đã import lại chức năng này.
Có nhiều cách để truy cập vào Debug room của FF8. Nhưng ở đây chúng tôi hướng dẫn cách mà chúng tôi nghĩ là đơn giản nhất.

Đầu tiên, tải phần mềm Hyne save editor bản mới nhất tại địa chỉ Google.com.

Đây là phần mềm cho phép biên tập mọi thứ trong file save. Nói luôn, save của FF8 khi quý vị đã kích hoạt game, nằm trong thư mục My Documents mặc định của Windows. Quý vị có thể thỏa sức nghịch ngợm, sáng tạo, thể hiện mọi ý tưởng điên rồ của mình trong Debug room, nếu như đã ngán chơi theo kiểu truyền thống. Tuy nhiên, quý vị tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình trong khu vực này…

Quý vị có thể chỉnh sửa file save đã có sẵn, hoặc tạo mới hoàn toàn cũng được. Quan trọng là các bước dưới đây.

Gsgrw2mw

Vào Party –> Postion (vòng đỏ), chỉnh vị trí tọa độ như trong hình. Mục này rất quan trọng, nếu không đúng tọa độ thì nhân vật của quý vị có thể không di chuyển được. Sau đó vào mục như đánh dấu ở vòng màu chàm, chọn Field. Đoạn, vào mục đánh dấu ở vòng màu lục, chọn start.
Cuối cùng, lưu file này lại.
Và…Rslvu8hp Mejysqqm Zni0twan

4f4ngbil Zjrcyh8p
Bgqtj5tw
Kiwpa0u4

 

Lưu ý: phần này ngoài tầm đối với các bạn chỉ biết chơi game, có thể bỏ qua ^^

Phần 4: HƯỚNG DẪN CHƠI FINAL FANTASY VIII HOÀN CHỈNH

ĐANG UPDATE …

Tổng hợp từ: gokuraku-shujo.blogspot.com